Các kiểu côn tiêu chuẩn trong gia công cơ khí

Các kiểu côn tiêu chuẩn trong gia công cơ khí

Để các bạn có thể lựa chọn nhanh và đúng loại bầu kẹp dao phay, bầu kẹp mũi khoan,… phù hợp với máy của mình. Chúng tôi xin trình bày về các kiểu côn trên máy gia công cơ khí đã được các tổ chức cơ khí trên thế giới thừa nhận.

Chúng tôi xin chia sẻ kích thước tiêu chuẩn các kiểu côn được hãng VERTEX đưa ra như sau:

Cac-kieu-con-tieu-chuan

Nếu bạn không biết kiểu côn trên máy của bạn là gì, thì có thể đo các kích thước của bầu kẹp hoặc hốc trên trục chính của máy (theo các kích thước trục ở hình trên), rồi tra theo bảng trên sẽ biết kiểu côn bầu kẹp cần mua là gì.

Kiểu côn BT30, BT40, BT50, ISO40 (SK40), ISO50 (SK50): thường là của các máy phay CNC, trung tâm gia công. Bầu kẹp được lắp với các vít rút, và được hút vào trục chính của máy bởi khí nén. Khi chọn bầu kẹp cần chọn trùng với kiểu ren của ví rút. Khi mua vít rút thay thế cần chọn đúng kích thước cổ của vít rút để hệ thống khí nén có thể hút được.

Kiểu côn NT30, NT40, NT50: thường là của máy phay truyền thống. Được giữ chặt vào trục chính của máy bởi 1 ti rút dài. Nên khi chọn bầu kẹp phải có lỗ ren trùng với kiểu ren của ti rút này.

Kiểu côn (Jacob) JT0, JT1, JT2, JT33, JT6, JT3, JT4, JT5, B12, B16, B18: thường hay dùng lắp ghép giữ đầu bầu kẹp mũi khoanchuôi bầu kẹp mũi khoan. Trong đó, kiểu côn JT6 hay được dùng nhất.

Kiểu côn MT0, MT1, MT2, MT3, MT4, MT5, MT6: thường dùng ở trục chính máy khoan, áo côn, mũi khoan chuôi côn, ụ động máy tiện, chuôi mũi chống tâm máy tiện, đầu phân độ,…

Các kiểu côn Morse (MT), Jacob (JT) và DIN 238 (kiểu B12, B16, B18) là các kiểu côn tự hãm. Nên khi lắp ghép trục côn và lỗ côn này lại với nhau, chúng tự giữ nhau (tự hãm) và truyền chuyển động cho nhau.